7 món canh chua dễ nấu cho ngày hè nóng nực

Thảo luận trong 'Giới thiệu món ăn' bắt đầu bởi hxuan144, 28 Tháng sáu 2016.

  1. hxuan144

    hxuan144 New Member

    Mùa hè mà có bát canh chua thì chiêu cơm biết bao, năng nóng khiến con người không thích ăn các món ăn dầu mỡ mà chỉ thích món canh chua mát ruột.

    Đọc thêm : Học cao đẳng nghề nấu ăn tại Hà Nội để biết cách nấu nhiều món ăn hơn nữa.

    1. Canh rau muống luộc dầm sấu hoặc chanh


    Rau muống là loại rau phổ biến nhất trong mùa hè. Rau ngọt, mát, rất dễ ăn. Trong đông y, rau muống có tính hàn, tác dụng thanh nhiệt tốt. Mùa hè mà có một bát nước rau muống có vị chua sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn.

    [​IMG]
    Ảnh: Đchn.

    Tuy là món canh rất phổ biến nhưng chưa chắc bạn đã biết nấu đúng kỹ thuật để có bát canh ngon nhất có thể.

    2. Canh bầu/mướp nấu tôm khô

    [​IMG]
    Ảnh minh họa.

    Quả bầu dài và mướp cũng là hai loại rau quả của ngày hè. Chúng có vị ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Ăn hai loại rau này sẽ giảm nhiệt, giảm mụn ngọt đáng kể trong trời nóng.

    Ngoài luộc hay nấu canh, bạn có thể thử nghiệm nấu bầu/mướp với các thực phẩm khác để món canh ngon hơn, ví như nấu cùng giò sống hoặc tôm, ngao, hến. Bạn có thể nấu bầu/mướp với tôm, một món canh đơn giản, nhưng rất mát, ngon miệng và bổ dưỡng.

    3. Canh hến nấu rau ngót

    [​IMG]
    Ngoài nấu hến với rau ngót, bạn có thể nấu cùng bầu dài cũng rất ngon.

    Có hai món canh được dân Bắc bộ thích nhất trong ngày hè, đó là các món canh từ hến và cua. Không chỉ bổ dưỡng, hến còn có vị ngọt mặn, tính hàn, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu.

    Từ hến có thể nấu nhiều món canh khác nhau, như canh chua, rau đay mồng tơi, nấu với bầu dài, rau ngót cũng rất ngon. Xem chi tiết nấu canh hến và rau ngót.

    4. Canh mướp đắng nhồi thịt

    Mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao hàng đầu trong các loại rau, nó cũng có tính hàn, công dụng giải nhiệt, giải độc. Các món ăn từ mướp đắng như mướp đắng ướp đá, ăn với ruốc và canh mướp đắng ngồi thịt hoặc tôm rất thích hợp cho mùa này.

    [​IMG]
    Càng rút ngắn thời gian nấu thì mướp đắng càng xanh. Nấu chín tới ăn sẽ giòn ngọt và đỡ đắng hơn khi hầm mướp đắng quá kỹ. Ảnh: Cruisemekongriver.

    Để món canh ngon và nhanh nhất hãy mua thịt nạc vai, xay nhỏ, trộn với nấm hương, mộc nhĩ, chút hành lá, hạt nêm, nước mắm ngon và hạt tiêu. Nên ướp trước vài tiếng rồi mới nhồi vào mướp để món ăn thấm gia vị.

    Để có màu xanh, khi nấu bạn nên đun nước sôi mới thả mướp đắng vào. Đun trên lửa lớn và nhiều nước.

    5. Canh ngao nấu đậu non, cà chua

    [​IMG]
    Ảnh: Khánh Hòa.

    Cũng như hến, ngao có thể nấu thành nhiều món canh khác nhau vừa ngon miệng, lại ngọt mát ngày hè.

    Món canh ngao nấu với đậu non và cà chua rất đơn giản, đã mát lại lạ miệng, đưa cơm, nguyên liệu dễ kiếm.

    6. Canh cua

    [​IMG]
    Canh cua rau đay, mồng tơi và mướp hương là món ngon, dễ ăn vào mùa hè. Ảnh:Bảo Nhiên.

    Để nấu canh cua nhanh nhất và đảm bảo tiêu chí mua được cua đồng ngon bạn nên đi chợ vào cuối tuần. Mua cua về làm sạch, tách bỏ gạch và chia thành các phần nhỏ vừa ăn bỏ lên ngăn đá. Bất cứ khi nào muốn ăn, bạn chỉ cần cho lấy túi cua đó mang giã hoặc xay sẽ đỡ tốn nhiều thời gian.

    7. Canh chua nấu nấm, thịt băm

    Đây là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn và cũng không mất quá nhiều thời gian. Sự kết hợp của các nguyên liệu như thịt xay (hoặc nước hầm xương), các loại nấm thích hợp nấu canh (nấm hương, kim châm, hải sản, chân dài, nấm yến), một quả dứa chín tới, cà chua sẽ tạo ra một vị vừa ngọt, vừa chua, thơm mùi nấm rất kích thích thị giác.

    Địa chỉ các trường trung cấp nghề nấu ăn tại Hà Nội.

Chia sẻ trang này